ผู้หญิง…กับมิตรภาพอันซับซ้อน

 


  

หลายคนคงจะมีช่วงหนึ่งในชีวิต ที่เมื่อทำอะไรบางอย่าง - - โดยที่ไม่รู้ว่าคืออะไรด้วยซ้ำ แล้วทำให้เพื่อนคนใดคนหนึ่งไม่พูดกับเราอีกเลย

 

เราไม่รู้ว่าเรื่องเหล่านี้เกิดขึ้นในวัยเด็กของผู้ชายรึเปล่า แต่มองกลับไปในสังคมหญิงล้วนที่เราเติบโตขึ้นมา เรารู้สึกว่า...มิตรภาพระหว่างผู้หญิง ดูเป็นมิตรภาพที่อ่อนไหวและซับซ้อน ก้าวพลาดนิดเดียวจากเพื่อนก็กลายเป็นศัตรู จากที่สนิทกันก็กลายเป็นไม่รู้จักไปในทันที

 

ตอนเป็นเด็กอาจจะเริ่มจากการทำเป็นไม่พูดด้วย และซุบซิบให้เห็นซึ่งหน้า โตขึ้นมาหน่อยอาจจะเริ่ม ‘แบน’ โดยการตั้งกลุ่มรังเกียจเพื่อนคนหนึ่ง โดยที่เค้าอาจจะแค่ไม่เหมือนคนอื่น อาจจะฉลาดมาก หรือสุขภาพไม่ดี หรือแค่ทำพลาดอะไรแบบที่ตอนเด็กๆ พวกเราก็พลาดกัน หรือแค่...อะไรก็แล้วแต่ แต่ด้วยเหตุผลอันลึกลับบางอย่าง มันทำให้เรื่องเปิ่นๆ เด๋อๆ หรืออะไรพวกนั้นกลายเป็นสิ่งที่ไม่อาจจะยอมรับได้

 

ตอนนั้นเรากังวลมากว่าเราจะหา ‘เอ็กซ์แฟกเตอร์’ อันนั้นเจอได้ยังไง เราจะรู้ได้ยังไงว่าทำอันไหนแล้วเพื่อนจะชอบ ทำอันไหนแล้วเพื่อนจะ ‘แบน’

 

เป็นเพราะอะไรกันนะ?

 

มันคือความอ่อนไหวต่อความแตกต่างของเพื่อนรึเปล่า? บางทีพวกเราก็คาดหวังให้เพื่อนที่อยู่ในกลุ่มเดียวกันต้องทำอะไรตามกัน ถ้าทำตัวแตกต่างก็ถือว่าไม่ได้อยู่กลุ่มเดียวกัน? มันจะเหมือน 'กระทบต่อความมั่นคง' ?

 

มันเป็นกลไกป้องกันตัวอัตโนมัติของกลุ่มผู้หญิงรึเปล่านะ ไม่รู้ทำไม แต่เรานึกถึงดอกไม้ที่รีบหุบทันทีเมื่อต้องละอองฝน ซึ่งจริงๆ แล้วมันไม่แคร์หรอกว่าจะเป็นฝนใสๆ หรือเป็นแมลงที่มาทักทาย หรือเป็นนิ้วอันมุ่งร้ายของใครซักคน กูรู้แต่ว่ากูบอบบาง กูต้องรีบหุบไว้ก่อน?

 

เราอาจจะตอบไม่ได้ชัดเจนเท่าไหร่นัก แต่เรารู้เพียงว่า...มันเป็นการปิดกั้นการทางเลือก และการเติบโตของเพื่อนบางคนโดยที่เราก็ไม่รู้ตัว

 

เราเติบโตขึ้น และเลิกกังวลกับเรื่องพวกนี้ไปนานแล้ว แต่บางทีเงาของมันก็ยังคงอยู่ และเมื่อคุยกับเพื่อนผู้หญิงบางคน เราก็รู้สึกได้เลยว่าเค้ามีความกลัวนี้ติดตัวจนเป็นผู้ใหญ่ เราเข้าใจว่าพวกเค้าคงรู้ซึ้งถึงความเจ็บปวดเมื่อโดนรังแกจากเพื่อนกลุ่ม ‘สาวๆ แรงๆ’ - - โดนรังแกแบบที่ไม่มีความรุนแรงทางกายเข้ามาเกี่ยวข้อง

 

แต่หลายคน, รวมทั้งเราด้วย ก็คงรู้ซึ้งถึงความเจ็บปวดในทางตรงกันข้ามด้วยเช่นกัน เมื่อต้องแกล้งทำเป็น ‘แบน’ เพื่อนคนใดคนหนึ่ง ทั้งๆ ที่จริงๆ ก็ไม่ได้รู้จักกันเลย และบางทีก็ไม่มีเหตุผลใดๆ เลย เพียงแค่เพื่อให้ตัวเองอยู่รอดในสังคมผู้หญิงก็เท่านั้น บางทีทุกวันนี้ก็ยังอดคิดไม่ได้ว่าถ้าตอนนั้นไม่ได้ขี้ขลาด ถ้าเรายืนหยัดแบบเท่ๆ เพื่อเพื่อนซักคนที่แทบจะไม่รู้จักกันสักครั้งหนึ่ง เราจะยังคงเป็นเราในทุกวันนี้ไหม

 

หรือนี่เป็นเรื่องเจ็บปวดที่อยู่นอกเหนือความเข้าใจของเรา - - ของพวกเราจริงๆ ?

 

Comment

Comment:

Tweet

ผู้หญิงก็งี้แหละ  บางทีเข้าใจผิดเพราะคิดไปเอง แล้วก็ไม่ค่อยเคลียร์กันตรงๆแบบผู้ชาย

#1 By ลอยลมเล่น on 2014-07-18 18:32